Ra mắt Gạo Mắt Rồng – hạt lành cho sức khoẻ từ Lúa Vàng Việt

Gạo Mắt Rồng ra đời là sự hợp tác thành công giữa Lúa Vàng Việt cùng tiến sĩ Đào Minh Sô triển khai trồng và khai thác giống lúa SR20 tại tỉnh Tây Ninh. Theo số liệu thống kê năm 2021, tại Việt Nam, có đến 7,1% dân số người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường hoặc cần giảm thiểu lượng đường dung nạp trong thực phẩm mỗi ngày, tương đương gần 5 triệu người lớn. Tuy nhiên theo thói quen tiêu dùng từ xưa đến nay, thì trung bình mỗi người Việt lại cần tiêu thụ gần 100kg/gạo/năm để làm thực phẩm chính. Sự phổ biến của gạo trắng là một trong những điểm hạn chế về lương thực đối với một số người dân có nhu cầu đặc thù. Và Gạo Mắt Rồng sẽ đáp ứng được nhu cầu khắt khe đó.

1. Gạo Mắt Rồng là gì?

Gạo Mắt Rồng là một dòng gạo mới nhất được Lúa Vàng Việt tuyển chọn và đưa vào quá trình sản xuất. Sở dĩ, gạo có tên Mắt Rồng là nhờ được trải qua quá trình xay xát đầy thú vị để cho ra hạt gạo thương phẩm có một chấm đỏ tựa như mắt rồng. Và cảm hứng từ đây, cái tên gạo Mắt Rồng được chính thức mang đến quý khách hàng và thị trường.

Theo thông tin tham khảo, ngay từ năm 2010, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã chọn tạo được một số dòng lúa màu cải tiến bằng phương pháp đột biến từ các giống lúa cổ truyền. Đó chính là cơ sở để lai tạo ra các giống lúa màu đạt giá trị canh tác và tiêu dùng. Mắt Rồng SR20 là thành quả sau lai tạo được chọn từ tổ hợp từ giống thứ nhất là một dòng lúa đỏ đột biến được phát triển từ nguồn gene cổ truyền trong nước và giống thứ hai là một dòng lúa đen du nhập ở nước ngoài. Cặp lai này nhằm khai thác lợi thế di truyền từ các tính trạng tốt của các giống lúa gốc. Công tác chọn lọc được tiến hành liên tục trong giai đoạn 2015-2019, xác định được một số dòng thuần lúa màu triển vọng, trong đó dòng lúa Mắt Rồng SR20 thể hiện rõ nhất về giá trị canh tác và sử dụng. Dòng lúa này thừa hưởng khá đầy đủ những ưu điểm của các giống lúa gốc: Thời gian sinh trưởng ngắn, kiểu hình đẹp, chứa sắc tố đỏ và tím, bông chùm, năng suất cao, có ưu thế vượt trội về chất lượng so với giống ban đầu thứ nhất (tím đen, gạo nát, cơm ướt và quá dẻo) và giống ban đầu thứ hai (đỏ, cơm khô). Tới nay, giống lúa Mắt Rồng SR20 đã được khảo nghiệm và thử nghiệm diện rộng ở nhiều điểm tại Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đã thể hiện được tính ổn định các ưu điểm: Ngắn ngày (92-96 ngày), năng suất khá (5-7 tấn/ha), chống chịu sâu bệnh tốt; đặc biệt cơm rất ngon, dẻo vừa và xốp, thích hợp đa số người dùng.

2. Gạo Mắt Rồng do Lúa Vàng Việt sản xuất có gì đặc biệt?

Hiện nay, gạo Mắt Rồng đang là sản phẩm gạo mới từ nhà máy gạo Lúa Vàng Việt nhận được nhiều sự chú ý từ người tiêu dùng trong suốt thời gian qua:

2.1. Gạo Mắt Rồng được gieo trồng tại Tây Ninh theo hướng hữu cơ an toàn

Gạo Mắt Rồng là những hạt gạo được trồng theo hướng hữu cơ lần đầu tiên tại Tây Ninh bởi những người nông dân thuộc tổ liên kết Đức Thành – Lúa Vàng Việt. Quá trình canh tác lúa Mắt Rồng được tối ưu hoá nguồn phù sa tự nhiên kết hợp cùng phân bón hữu cơ vi sinh, tạo sự an toàn gần như tuyệt đối đối với gạo thành phẩm.

2.2 Anthocyanin – Chất dinh dưỡng chưa được tìm thấy trong gạo trắng 

Bên cạnh các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ, gạo Mắt Rồng còn có hàm lượng Anthocyanin cao, lên đến 57.2 mg/kg – là hoạt chất hỗ trợ chống oxi hoá cao, có tác dụng góp phần làm chậm quá trình lão hoá ở con người. Hoạt chất này thường được tìm thấy trong một số loại rau củ quả, lương thực hay trái cây có màu tím thẫm như khoai lang tím, cherry, gạo tím than, gạo lứt,… và gần đây nhất là gạo Mắt Rồng Lúa Vàng Việt.

Đặc biệt, hàm lượng đầy dinh dưỡng này lại chưa được tìm thấy trong gạo trắng. Anthocyanin trong cơm được nấu từ gạo Mắt Rồng giúp người ăn có chỉ số chuyển hoá đường huyết thấp, giúp cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, bảo vệ tim mạch. Sản phẩm có hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với gạo trắng do được Lúa Vàng Việt sản xuất theo hình thức xát dối, nên gạo vẫn còn phủ một lớp cám còn lại bên ngoài hạt gạo, giúp giữ nguyên vi chất dinh dưỡng và hương thơm nguyên bản đặc trưng.

2.3. Gạo Mắt Rồng có màu sắc hồng đầy khác biệt

Nhờ vào những thành tựu của khoa học công nghệ được áp dụng vào ngành nông nghiệp và những giống gạo thuần tuý, nguyên thuỷ mà hiện nay trên thế giới có rất nhiều dòng gạo cho ra những màu sắc vô cùng đặc trưng. Gạo Mắt Rồng là giống gạo có được màu sắc vô cùng thú vị nhờ kết quả lai tạo từ hơn 2 giống gạo khác nhau. 

Gạo Mắt Rồng với thời gian sinh trưởng ngắn, cho hạt gạo thương phẩm có hình dáng đẹp. Quan sát nhanh, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy gạo có màu hồng nhạt, cây lúa cho ra bông chùm, năng suất cao, có ưu thế vượt trội về chất lượng so với giống mẹ (tím đen, gạo nát, cơm ướt và quá dẻo) và giống bố (đỏ, cơm khô). Gạo Mắt Rồng rất dễ nấu, hạt cơm nấu xong mềm dẻo dễ ăn, có màu ánh hồng, vị ngọt và mùi thơm nhẹ tự nhiên. 

Gạo Mắt Rồng là dòng gạo thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đầy khác biệt được Lúa Vàng Việt gieo trồng và sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tất cả nhằm để đảm bảo mang đến một sản phẩm an toàn cho sức khoẻ của mọi gia đình. Nhờ vào lượng dinh dưỡng thuần tuý và chất Anthocyanin có trong gạo Mắt Rồng, Lúa Vàng Việt tự tin đồng hành cùng người tiêu dùng trên hành trình cải thiện sức khoẻ bằng cách thưởng thức chúng như mọi loại gạo trắng thông thường.

3. Mua gạo Mắt Rồng tại đâu?

Hiện nay, gạo Mắt Rồng từ nhà máy Lúa Vàng Việt đang được bán tại các đại lý Lúa Vàng Việt trên toàn tỉnh Tây Ninh & Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, sản phẩm còn có mặt trên các kệ gạo thuộc siêu thị Coopmart. Quý khách có nhu cầu mua gạo vui lòng liên hệ hotline 0988 414 879 hoặc inbox vào Fanpage Lúa Vàng Việt để được hướng dẫn.

Bài viết liên quan