Gạo OM18 là gì?

Gạo OM 18 rất được ưa chuộng trồng tại Việt Nam do đặc tính vượt trội. Hãy cùng Lúa Vàng Việt tìm hiểu về loại gạo này bạn nhé!

1. Gạo OM18 là gì?

a. Nguồn gốc gạo OM18

Gạo OM18 được lai tạo bởi Bộ môn Công nghệ Sinh học, Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long. OM18 là sự kết hợp từ tổ hợp lai giống lúa OM8017 và OM5166. Đây là một giống lúa ngắn ngày với năng suất cao và chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. 

Lai tạo OM18 thành công được coi là bước cải tiến của ngành nông nghiệp Việt Nam. Bởi giống này có khả năng chịu mặn, kháng sâu bệnh tốt ngoài ra còn sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng. Phù hợp với khẩu vị của thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu. 

Hiện nay, giống lúa OM18 đang được canh tác đa số tại các vùng trồng lúa tại miền Nam, đặc biệt là khu vực thuộc vùng ĐBSCL như: Long An, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ,… Các địa phương và doanh nghiệp tại miền Nam đang khai thác giống lúa OM18 để thay thế giống lúa đang trồng phổ biến tại các vùng nhiễm mặn.

b. Đặc tính gạo OM18

Hình ảnh hạt gạo và hạt lúa OM18

Theo báo cáo của Viện Lúa ĐBSCL, gạo OM18 là một trong 04 giống lúa chủ lực được gieo trồng cao tại các khu vực ĐBSCL. Đa số gạo OM18 đều sinh trưởng và phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh, đạt các chỉ số cơ bản về năng suất, chất lượng gạo, cơm. Giống lúa này phù hợp cho các vùng 3 vụ/năm và có khả năng thích nghi tốt với đa dạng vùng sinh thái.  

 • Thời gian sinh trưởng: 95 – 100 ngày (gieo sạ), 100 – 105 ngày (cấy)
 • Đặc điểm: Chiều cao trung bình 100 – 110cm, cứng cây độ 1, đẻ nhánh khỏe
 • Năng suất trung bình: Vụ Đông Xuân: 7 – 8 tấn/ ha, vụ Hè Thu: 5 – 6 tấn/ ha
 • Tính thích nghi: Kháng đạo ôn (cấp 2), hơi nhiễm rầy nâu (cấp 5), chống mặn (3 – 4%)
 • Canh tác: Thích hợp vùng sinh thái ĐBSCL và thích nghi được vùng nhiễm mặn
 • Hạt gạo thon dài khoảng 6.8mm , có độ trong, cơm nấu lên trắng mềm
 • Tỉ lệ bạc bụng là cấp 9, tỷ lệ 3-4% và độ trở hồ là cấp 3

c. Nguồn dinh dưỡng của gạo OM18

Thành phần dinh dưỡng trong 100g gạo OM18 như sau:

 • Calories (Năng lượng): 344 kcal
 • Protein (Đạm): 6.58g 
 • Fat (Chất béo): 0.72g
 • Carbohydrate: 77.8g
 • Iron/ Sắt: 0.19mg
 • Canxi: 4.63mg

2. Ưu điểm của gạo OM18 

Hãy cùng Lúa Vàng Việt tìm hiểu ưu điểm của gạo OM18 để hiểu lý do tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy. 

a. Kháng bệnh và chống chịu mặn

Giống lúa OM18 được đánh giá cao về khả năng kháng bệnh và chống chịu mặn. Nó có khả năng kháng được bệnh đạo ôn ở mức cấp độ 3, là một trong những bệnh phổ biến và gây thiệt hại lớn cho lúa. Đặc biệt, giống lúa OM18 cũng chịu mặn tốt, có khả năng chống chịu mặn từ 3 đến 4%. Điều này là một ưu điểm lớn khi canh tác lúa trong vùng đồng bằng Sông Cửu Long và những vùng bị nhiễm mặn.

b. Năng suất cao và chất lượng sản phẩm

Giống lúa OM18 được biết đến với năng suất cao. Trung bình, giống lúa này cho ra năng suất từ 7 đến 8 tấn/ha trong vụ Đông Xuân và từ 5 đến 6 tấn/ha trong vụ Hè Thu. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm của OM18 cũng rất tốt. Hạt gạo có hình dạng thon dài, màu trắng sáng, và ít bị bạc bụng. Gạo nấu từ OM18 có vị ngon, ngọt, và thơm nhẹ, đáp ứng được tiêu chuẩn tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

c. Phù hợp với điều kiện sinh thái đồng bằng Sông Cửu Long và vùng bị nhiễm mặn

Giống lúa OM18 được thiết kế phù hợp với điều kiện sinh thái trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, nơi có môi trường đất và nước đặc biệt. Ngoài ra, OM18 cũng có khả năng chịu mặn từ 3 đến 4%, là một ưu điểm quan trọng khi canh tác lúa trong những vùng bị nhiễm mặn. Sự phù hợp với điều kiện sinh thái và khả năng chống chịu mặn của giống lúa OM18 giúp người nông dân tận dụng tối đa diện tích trồng và đạt được năng suất ổn định. 

3. Gạo Thơm Thượng Hạng – Lúa Vàng Việt

Lúa Vàng Việt nhận thấy được đặc điểm nổi trội của gạo OM18, thích hợp cho người tiêu dùng có nhu cầu ăn gạo ngon và sạch. Lúa Vàng Việt hân hạnh giới thiệu đến bạn gạo Thơm Thượng Hạng. Đây cũng là loại gạo được khách hàng rất tin dùng trên thị trường hiện nay. Lúa Vàng Việt cam kết cung cấp gạo chất lượng đưa đến tay người tiêu dùng. Mỗi một sản phẩm đều được chăm chút kỹ lưỡng từ khâu sơ chế cho đến thành phẩm. 

4. Lúa Vàng Việt – gạo chuẩn cho bữa cơm lành

Hãy để gạo Tây Ninh được đồng hành cùng bữa cơm gia đình của bạn. Bạn có thể tìm thấy Lúa Vàng Việt ở Shopee, Lazada, Tiki hoặc liên hệ Fanpage Lúa Vàng Việt để mua hàng. Nếu bạn cần mua gạo dùng để làm nguyên liệu sản xuất hay bếp ăn hãy nhấc máy gọi ngay đến hotline 0988 414 879 để được tư vấn nhé! 

Bài viết liên quan