Mọt gạo ơi ! Làm sao “tạm biệt” bạn nhỉ ?

Gạo từ lâu là được xem là nguồn lương thực – thực phẩm tất yếu của mọi gia đình. Với thói quen tích trữ gạo dùng dần nên mọt gạo cũng xuất hiện từ đó. Mọt gạo được mệnh danh là “chiến thần” tàn phá gạo ngon gia đình bạn. Nào, hãy cùng Lúa Vàng Việt tìm hiểu tập tính và cách “nói lời tạm biệt” mọt gạo nhé ! Xem nhiều thông tin ưu đãi hơn từ Lúa Vàng Việt tại đây https://luavangviet.com/category/uu-dai

1.  Mọt gạo là gì và bắt nguồn từ đâu ?

Đây là loài côn trùng phổ biến gây hại cho các loại ngũ cốc, đặc biệt là gạo. Con trưởng thành có chiều dài khoảng 2mm, màu sắc cơ thể thoạt nhìn có màu nâu hoặc đen nhưng thật ra có màu ánh cam đỏ cam trên cánh.

Trứng ấu trùng mọt gạo được nở ra và bám vào hạt gạo trong giai đoạn nông dân thu hoạch. Gặp điều kiện thích hợp, trứng sẽ nở thành con trong gạo.

   
 
Thời gian sinh trưởng của ấu trùng mọt gạo

2.  Mọt gạo gây ảnh hưởng đến chất lượng gạo như thế nào ?

Mọt gạo vừa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng gạo gia đình bạn, với cấu trúc có vòi nhọn, đục lỗ vào hạt gạo để ăn và đẻ trứng vào đó. Khi trứng nở, ấu trùng sẽ ăn tinh bột trong hạt gạo. Chỉ còn lại lớp vỏ xốp bên ngoài không còn giá trị dinh dưỡng. Như vậy, gạo bị mọt vẫn có thể ăn được nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng của gạo sẽ không còn như ban đầu.

3Mọt gạo – cách tạm biệt đơn giản, hiệu quả

 3.1. Chúng “sợ” ớt và tỏi

Bạn chỉ cần dùng một vài quả ớt tách hạt, vài tép tỏi lột vỏ cho vào thùng – xô đựng gạo.  Mùi của ớt, tỏi sẽ khiến chúng “chuyển nhà” ngay.

3.2. Chúng “sợ” muối ăn

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần rắc một lượng muối ăn nhỏ vào thùng đựng gạo. Nếu ấu trùng ăn phải gạo bị mặn do muối, mọt gạo cũng sẽ bỏ đi. Lưu ý, bạn nên rắc một chút muối vừa đủ vì có thể khiến gạo bị mặn hoặc bị ẩm.

Có nhiều cách để tạm biệt mọt gạo khác nhau. Gạo Lúa Vàng Việt hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách bảo quản gạo hiệu quả và “tạm biệt”  loài côn trùng này nhé !

Gạo Lúa Vàng Việt tự hào là Thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao 2023

Nhà máy Lúa Vàng Việt áp dụng công nghệ hiện đại nhất Tây Ninh, sấy trữ kịp thời trong “thời gian vàng” giúp chất lượng gạo luôn đạt chuẩn, tươi mới. Với các dòng sản phẩm gạo đa dạng như: gạo ST25 Én Vàng, gạo Nàng Tấm, gạo thơm Hạnh Phúc, gạo Lộc Việt, gạo Hương Ngọc, gạo Mắt Rồng…

Hiện nay, gạo Lúa Vàng Việt đang được bán tại các đại lý Lúa Vàng Việt trên toàn tỉnh Tây Ninh, Tp. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành lân cận . Ngoài ra, sản phẩm còn có mặt trên các kệ gạo thuộc siêu thị Coopmart. Quý khách có nhu cầu mua gạo vui lòng liên hệ hotline 0988 414 879 hoặc nhắn tin Fanpage Lúa Vàng Việt để được tư vấn.

 

Bài viết liên quan