Giống lúa phổ biến tại thị trường Việt Nam

Giống lúa nào phổ biến tại thị trường Việt Nam, bạn có biết ? Nền văn minh lúa nước đã hình thành rất lâu đời từ xa xưa đến nay, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, hình ảnh người nông dân, cây lúa, hạt gạo đã trở thành truyền thống của dân tộc ta . Để hiểu hơn về nền nông nghiệp nước nhà, hãy cùng Lúa Vàng Việt tìm hiểu top 5 giống lúa phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

I. Giống lúa ST25

Giống lúa ST25 được viết tắt từ 2 chữ đầu của tên tỉnh Sóc Trăng, nơi giống lúa này được nghiên cứu và sản xuất. Hạt gạo ST25 có hình dáng dài, dẹp, màu trắng trong, ở phần bụng không bị bạc, không bị gãy vụn. Đặc biệt, cơm gạo có mùi thơm của lá dứa và cốm non nên rất được nhiều người ưa thích. 

Năm 2019, gạo ST25 được công nhận là loại gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World’s Best Rice lần thứ XI do The Rice Trader tổ chức. Đến năm 2020, gạo ST25 giành giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ. Năm 2023, gạo ST25 một lần nữa giành giải nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới do The Rice Trader tổ chức tại Philippines. 

Giống lúa ST25 là giống lúa thuộc dòng thơm, do các kỹ sư nông nghiệp hàng đầu lai tạo, được bảo hộ độc quyền sản xuất kinh doanh. ST25 là giống lúa có thể gieo cấy 2 vụ trong năm, thời gian mỗi vụ từ 95-105 ngày. Cây lúa cao khoảng 100cm, hình dáng cao đẹp, ưa thâm canh và đẻ nhánh khá tốt, bông to nhiều hạt. Năng suất khá cao, đạt từ 6.5-7 tấn/ ha, có tính chịu mặn tốt, chống được nhiều bệnh hại và có phổ thích nghi rộng.

Hình 1: Hình ảnh thực tế của gạo ST25

II. Giống lúa ST24

Giống lúa ST24 cho gạo hạt dài, mặt gạo trắng, đẹp, cơm thơm, mềm, ngọt; thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi, năng suất ổn định. Nhờ các yếu tố đó nông dân canh tác có thu nhập ổn định. Về đặc tính, đây là giống lúa cứng và cao cây (110-115cm), bản lá ít mô, lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hột tốt; thân cứng nếu bón phân cân đối không đổ ngã.

ST24 chống chịu phèn, mặn tốt nên có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa – tôm; không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông; nhiễm nhẹ cháy bìa lá nếu bón thừa phân; nhiễm rầy nâu tương đối. Tuy nhiên sức chống chịu với rầy nâu mạnh hơn nhờ mạ cứng, ống rạ to; rất ít nhiễm đốm vằn. Bông lúa to và dày nách, ít lép. Chu kỳ sinh trưởng 103-105 ngày. Trong điều kiện thời tiết tốt năng suất có thể đạt 8,5 tấn/ha. Lưu ý do bông to, thân cao nên mật độ sạ thưa tốt hơn sạ dày.

Hình 2: Hình ảnh thực tế của gạo ST24

III. Giống lúa ST21

ST21 là giống gạo thơm hảo hạng, chất lượng cơm ngon vượt trội so với các loại gạo thơm khác. Gạo có năng suất tốt được nông dân canh tác rộng rãi khắp cả nước, đặc biệt là vựa lúa Sóc Trăng. Hiện nay, gạo ST21 là một trong những giống gạo được ưa chuộng nhất ĐBSCL.

Gạo thơm ST21 được đặc trưng bởi hạt nhỏ, thanh mảnh, trắng trong, dài và nhẹ. Đặc biệt, hương vị, chất lượng và hương vị vượt trội so với các loại gạo thơm khác, hàm lượng dinh dưỡng trong gạo rất cao.Khi được nấu chín hạt gạo nở dài, xếp đều bắt mắt, hạt cơm dẻo dai, vị ngọt đậm đà, vẫn dẻo ngon khi để nguội. Gạo thơm ST21 là loại gạo chất lượng cao và là một trong những loại gạo thơm xuất khẩu nhất của Việt Nam hiện nay.

Hình 3: Hình ảnh thực tế của gạo ST21

IV. Giống lúa ĐT8

ĐT8 là giống lúa chất lượng cao được nghiên cứu và lựa chọn bởi Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đồng thời là giống lúa chính trong vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long cũng như vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Gạo ĐT8 trồng được 3 vụ một năm: Vụ Đông – Xuân, Vụ Hè – Thu, Vụ Thu – Đông.

Giống này có thời gian tăng trưởng tương đối ngắn, cho năng suất đầy đủ và đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu. ĐT8 có mùi thơm nhẹ đặc trưng, hạt trong bóng, không bạc bụng, hàm lượng amylose thấp đạt 16,29% (< 20%). Khi được nấu chín cho cơm dẻo, vị ngọt, ráo nước, đặc biệt thóc ĐT8 khi để  đến cuối vụ mùa vẫn cho cơm dẻo và ngon.

Hình 4: Hình ảnh thực tế của gạo ĐT8

V. Giống lúa OM4900 

Giống lúa OM4900 là một giống lúa thuần chủng được tạo ra bởi các chuyên gia của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long thông qua quá trình lai tạo chọn lọc. OM4900 được xem là một trong những giống lúa chất lượng cao trên thị trường hiện nay. Giống lúa OM4900 được lai tạo bằng phương pháp lai cổ truyền với sự kết hợp giữa giống bố là Jasmine 85 và giống mẹ là C53 (Lemont).

Giống lúa OM4900 có năng suất ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường. Với năng suất trung bình từ 6.5 – 7.5 tấn/ha cho vụ Đông Xuân và từ 4.5 – 5.5 tấn/ha cho vụ Hè Thu, giống lúa này đã được các nông dân ưa chuộng vì khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường và ổn định trong sản lượng.

Cây lúa OM4900 còn có khả năng đẻ nhánh nhiều, cho hiệu suất cao. Với khả năng đẻ nhánh nhiều, cây lúa có thể tăng hiệu suất sản lượng lúa trong một diện tích nhất định, từ đó giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho người trồng.

Thời gian sinh trưởng chỉ giao động từ 95 – 100 ngày. Giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc. Khả năng chịu đựng cao: Giống lúa OM4900 kháng sâu bệnh tốt, ít bị nhiễm bệnh, tiết kiệm chi phí phòng bệnh và thuốc trừ sâu. Với khả năng kháng sâu bệnh tốt, giống lúa này ít bị tấn công bởi sâu bệnh, giảm thiểu chi phí phòng bệnh và thuốc trừ sâu. Điều này cũng đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Hình 5: Hình ảnh thực tế của gạo OM4900

VI. Lựa chọn gạo Lúa Vàng Việt cho mâm cơm nhà thêm tròn vị

Lúa Vàng Việt đã tham khảo từ nhiều nguồn và tổng kết được 5 giống lúa phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại đều có đặc tính riêng phù hợp với từng nhu cầu của từng khách hàng. Bạn hãy nhớ lựa chọn nơi cung cấp, bán gạo uy tín để được sử dụng gạo chất lượng nhé!

Ở Lúa Vàng Việt, gạo được canh tác theo hướng Vietgap cùng chứng nhận HVNCLC. Mỗi bao gạo đưa đến tay người tiêu dùng đều được kiểm định kỹ càng, giúp mâm cơm Việt thêm thơm ngon. Mua ngay gạo ngon Tây Ninh – Gạo Lúa Vàng Việt, hotline 0988 414 879 và Fanpage Lúa Vàng Việt để được hỗ trợ tư vấn. 

Bài viết liên quan